Guest Relation

Travels

Published on มิถุนายน 28th, 2016 | by Divali

0

Helloòoo…Penang…..@ Street Art

ปูเลาปีนัง (มาเลย์: Pulau Pinang) เป็นหนึ่งในสิบสามรัฐที่ประกอบขึ้นเป็นสหพันธรัฐมาเลเซีย เดิมชาวมาเลย์รุ่นแรกเรียกว่า ปูเลาวาซาตู หรือเกาะเดี่ยว ต่อมาพบในแผนที่เดินเรือ เรียกว่า ปูเลาปีนัง หรือเกาะหมาก ต่อมาอังกฤษเรียกว่า เกาะพรินซ์ออฟเวลส์รัฐ

ปีนังประกอบด้วยพื้นที่ 2 ส่วน ได้แก่ เกาะปีนัง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศ และเป็นที่ตั้งของจอร์จทาวน์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ และเซเบอรังเปอไร (สมารังไพร) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่ง

รัฐปีนังเป็นเขตการปกครองเพียงแห่งเดียวของมาเลเซียที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวจีน โดยมีอัตราส่วนของประชากรเชื้อสายจีนประมาณร้อยละ 41.72 มากกว่าประชากรเชื้อสายมลายูซึ่งมีอัตราส่วนประมาณร้อยละ 41.33

Cr. รัฐปีนัง – วิกิพีเดีย

จอร์จทาวน์ (George Town) เมืองหลวงของปีนัง เป็นหนึ่งในสองเมืองของมาเลเซียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนยูเนสโก้ให้เป็นเมืองแห่งมรดกโลก ด้วยมีการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของยุคอาณานิคมอังกฤษไว้ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 และยังเป็นสถานที่ตั้งเชิงกลยุทธ์บนช่องแคบมะละกา ปีนังจึงถือเป็นทางเชื่อมหลักของตะวันออกและตะวันตก โดยมีชาวเปอรานากัน (Peranakan) หรือชาวจีนช่องแคบ ที่เป็นลูกครึ่งจีนและมาเลย์ดั้งเดิมถ่ายทอดมรดกทางสถาปัตยกรรม อาหาร การแต่งกาย และวัฒนธรรมไว้ให้ได้ชื่นชมจนถึงปัจจุบัน โดยมีความรุ่งเรืองของอารยธรรมจีนผสมอยู่ด้วย ซึ่งเห็นได้จาก วัด ท่าเทียบเรือ ห้องประชุม และคฤหาสน์อันเป็นเอกลักษณ์ นอกเหนือจากนี้ ปีนังยังเลื่องลือถึงความอร่อยของร้านอาหารแบบหาบเร่ที่ชวนให้น้ำลายสอ ฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพลาดลิ้มลอง ปีนังลักซา ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (ก๋วยเตี๋ยวผัด) โรจะก์ (ยำประเภทหนึ่ง) และก๋วยเตี๋ยวแกง

ปีนังมีสภาพภูมิอากาศแบบป่าดิบชื้น ซึ่งแต่ละวันจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 28 องศาเซลเซียส ในเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่อากาศแห้งที่สุด อีกทั้งเป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุดเช่นกัน ส่วนในช่วงที่มีอากาศชื้นแฉะที่สุดคือในเดือนพฤษภาคมไปจนถึงก่อนเดือนพฤศจิกายน

เทศกาลดนตรีโลกปีนัง (Penang World Music Festival) จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม ในขณะที่เทศกาลเพลงแจ๊สปีนัง (Penang Island Jazz Festival) จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม เทศกาลดอกไม้ปีนัง (Penang Floral Festival) จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายน ซึ่งพร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้เข้าชมสวนพฤกษชาติปีนัง (Penang Botanic Gardens) ส่วนเทศกาลเมืองจอร์จทาวน์ (George Town Festival) อันเป็นเทศกาลที่จัดให้มีการเฉลิมฉลองตลอดเดือนนั้น จะรวมไว้ซึ่งการแสดงระดับโลก การร่วมมือกันทางศิลปะ และกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมต่างๆ มากมาย เป็นต้น

CR. ปีนัง, มาเลเซีย แนะนำการเดินทาง | เรื่องน่าทำที่ ปีนัง | เจ็ทสตาร์ | Jetstar
www.jetstar.com/…/destina…/malaysia/northern-malaysia/penang

ท่องเที่ยวมาเลเซีย…ท่องเที่ยวสุขใจ  ”  ปีนังปังสุด สุด ” !!!!!!

เพื่อนในทุกเส้นทาง  ” ปีนัง ปังสุด สุด “

1.       การท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย

2.       โรงแรม Sunway Hotel Georgetown, Penang

3.       โรงแรม Sunway Hotel Seberang Jaya

4.       บริษัท Columbia Leisure Sdn Bhd

 

 

 

Tags:


About the AuthorComments are closed.

Back to Top ↑